XÂY DỰNG API CHO MOBILE APP

API (Application Programming Interface) có thể gọi là Lập Trình Ứng Dụng Giao Tiếp (hiện nay có nhiều khách hàng đang hiểu sai API là một giao diện): nghĩa là một Ứng Dụng được Lập Trình ra để giao tiếp giữa các môi trường, các phần mềm với nhau.

Ví dụ để kết nối giữa Web ServicesSoftware ERP hoặc Software CRM cần phải viết API, Giao tiếp giữa Web Services với Mobile Application cũng cần API.

API-la-gi

1. Tại sao phải lập trình API?

 • Hai hệ thống khác biệt về ngôn ngữ và cách vận hành muốn kết nối với nhau phải có một môi trường quy định chung, nên API chính là môi trường đó.
 • Mỗi Hệ Thống Website, Phần mềm, Ứng dụng thường đều được xây dựng chuyên môn khác nhau, dẫn đến việc hệ thống này phải xây dựng lại từ đầu tính năng của hệ thống kia là mất thời gian, công sức và cả hiệu suất làm việc, cho nên dùng API kết nối để kế thừa tính năng.
 • API giúp bạn tránh can thiệp sâu vào các hệ thống khác, chỉ nhận những cái nó cho phép sử dụng để xây dựng tiếp: rất quan trọng về vấn đề bảo mật, cũng như nâng cao hiệu suất công việc, cứ nghĩ bạn phải đọc hết lại một hệ thống để hiểu nó xong rồi làm tiếp thì khó khăn cỡ nào, mà chỉ việc lấy kết quả của nó để viết tiếp 1 ứng dụng khác thì đơn giản ra sao.

website-pham-men-deu-co-api

2. Có phải tất cả các website và phần mềm đều có API?

Việc website, phần mềm có sẵn API hay không phụ thuộc vào đơn vị cung cấp, do đó một số trường hợp sau rất khó xây dựng API:

 • Ngôn ngữ & nền tảng lập trình đã cũ kỹ, không còn tương thích để phát triển API.
 • Các template, các phần mềm đóng và mã hóa không có sẵn API, người kế thừa phát triển không thể can thiệp core systems để làm API (ví dụ các web template, các phần mềm cho thuê).
 • Quản lý chi tiết thuộc tính & quy cách sản phẩm.
 • Cập nhật doanh thu báo cáo theo ngày, theo ca.

Epal-API

3. EPAL solution xây dựng API như thế nào?

 • EPAL Solution khi xây dựng một Phần mềm ERPPhần mềm CRM, Web Application… hay Thiết Kế Website theo yêu cầu của khách hàng dựa theo quy trình chuyên nghiệp và mô hình chuẩn nhất, để sẵn các cổng mở rộng như các Ổ Cắm Điện cho người dùng tiếp tục Phát Triển Chức Năng hoặc xây dựng API kết nối đến các phần mềm, ứng dụng khác.
 • Đối với Hệ thống Website, Phần mềm (ERP/CRM/Web App) và Ứng Dụng Di Động (Mobile App) do EPAL Solution cung cấp. Chúng đã tương thích và kết nối sẵn với nhau, bạn không phải tốn công sức xây dựng API để liên kết chúng.

chi-phi-API

4. Chi phí xây dựng API như thế nào?

 • Các sản phẩm do EPAL cung cấp thường được miễn phí tích hợp API với nhau, hoặc chi phí thấp khi cần liên kết đến các phần mềm, ứng dụng khác.
 • Về chi phí chính xác của API thì không thể ước lượng chung được, vì độ khó và nhu cầu thông tin qua API khác nhau, môi trường khác nhau và sử dụng đội ngũ, giải pháp khác sẽ cho ra thời gian và chi phí khác. Tầm cỡ API của Google và Facebook là một điển hình.

BẠN CẦN THIẾT KẾ WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP HOẶC CÁC DỊCH VỤ KHÁC TẠI EPAL SOLUTION?